แป้งทำให้อ้วนจริงหรือไม่
คาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย มีอยู่ในอาหารจำพวก ข้าว เมล็ดพืช ผลไม้ ผัก พืชหัว เครื่องปรุงที่มีรสหวาน นอกจากนี้การการผลิตอาหารเกือบทุกชนิด จะมีน้ำตาลอยู่ ซึ่งน้ำตาลก็มากจากอ้อย หรือ น้ำหวานของพืชนั่นเอง เรียกได้ว่าเราทานคาร์โบไฮเดรตกันตลอดแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งคาร์โบไฮเดรต 1 กรัมจะให้พลังงานแก่ร่างกายประมาณ 4 kcalกินคาร์โบไฮเดรต/แป้งเยอะๆแล้วทำให้อ้วนจริงเหรอ?ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจหลักการของการย่อยคาร์โบไฮเดรต/แป้งมาเป็นพลังงานเสียก่อน เมื่อร่างกายได้คาร์โบไฮเดรต/แป้งเข้าไปไม่ว่าจะมาในรูปแบบใด จะข้าว น้ำตาล แป้ง ขนมปัง ผลไม้ ผัก คาร์บเหล่านี้จะถูกย่อยเป็นโมเลกุลที่เล็กลง คือกลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดียวหรือที่เรียกว่า กลูโคส และจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด กระจายไปตามเซลล์ต่างๆและนำไปใช้เป็นพลังงานของระบบอวัยวะต่างๆในร่างกาย
จากนั้นส่วนที่เหลือจะถูกลำเลียงนำไปเก็บเอาไว้ในตับและกล้ามเนื้อ หรือ ที่เรียกว่า “ไกลโคเจน” ส่วนที่เหลือจากเก็บในกล้ามเนื้อและตับ (ไกลโคเจน) อีกส่วนที่เหลือจากเก็บจะถูกตับแปรสภาพกักเก็บไว้เป็นพลังงานสำรองในรูปแบบของไขมัน ซึ่งไขมันเหล่านี้จะค่อยๆสะสมพอกพูนขึ้นใต้ชั้นผิวหนังและตามอวัยวะภายในต่างๆ เราจึงค่อยๆอ้วนขึ้น เพราะอย่าลืมว่าทุกครั้งที่ร่างกายใช้พลังงาน ร่างกายจะใช้พลังงานจากอาหารที่ทานเข้าไปก่อน จากนั้นจะมาใช้พลังงานจากไกลโคเจน เมื่อทั้งสองแหล่งนี้หมดลงจึงจะดึงไขมันสะสม/พลังงานสำรองมาใช้ ตามลำดับ
นอกจากนี้อีกเหตุผลนึงที่ทำให้แป้งเป็นตัวการของความอ้วนคือ การทานแป้งที่ย่อยไว อย่างแป้งขาว ขนมปัง น้ำตาล ขนมหวาน น้ำอัดลมในปริมาณมากเกินไป แป้งเหล่านี้ร่างกายดูซึมได้ง่าย เมื่อดูดซึมง่ายก็จะทำให้มีน้ำตาล(กลูโคส)อยู่ในกระแสเลือดมาก เมื่อมีน้ำตาลมากขนาดนั้น ร่างกายจะส่งสัญญาณไปที่ตับอ่อนให้เพิ่มระดับอินซูลินขึ้นแพื่อลดระดับน้ำตาลเลือด โดยการเร่งนำพลังงานไปใช้ในระบบ เก็บเป็นไกลโคเจน แต่ด้วยกลูโคสมีจำนวนมากและปริมาณกล้ามเนื้อมีจำนวนจำกัดหรือไม่สามารถกักเก็บได้ทัน จึงนำไปเก็บไว้ในรูปไขมันสะสมที่ทำได้ง่ายและไม่มีพื้นที่จำกัดแทนนั่นเอง
วิธีที่ช่วยให้ทานคาร์โบไฮเดรต/แป้งอย่างฉลาดไม่มีอ้วนด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลจึงทำให้เราต้องเลือกวิธีการทานแป้งอย่างฉลาด คือในแต่ละวันจะต้องกำหนดปริมาณการทานแป้งให้พอเหมาะกับความต้องการ คือประมาณ 40% ของปริมาณพลังงานรวมที่ต้องใช้ต่อวัน และควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรต/แป้งเชิงซ้อนจำพวก ข้าวแป้งไม่ขัดสี ธัญพืช ที่ย่อยและดูดซึมได้ช้า ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆขึ้นอย่างช้าๆ มีเวลาในการจัดเก็บพลังงานไกลโคเจนได้ทันนั่นเอง
ขอแนะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Fiberlax และ the secret plus เป็นตัวช่วยในการลดปริมาณแป้ง ต้นเหตุของความอ้วน โดยคุณสมบัติของใยอาหารจากธรรมชาติที่ช่วยดักจับแป้งที่มากับอาหารขับออกทางการขับถ่าย ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากแป้งน้อยลง จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดโอกาสการเป็นโรคอ้วนได้ครับ แต่อย่างไรก็ตามถ้าไม่อยากอ้วนหรืออยากหุ่นดีแบบถาวร ก็ควรควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.fiberlax.net และ www.thesecretplus.com
Line ID : @verenaLine (ใส่ @ ด้วย)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น